Hotline tư vấn0934.454.168

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính khỏi sau 1 tuần

Về bản chất, bệnh viêm họng hạt mãn tính có thể điều trị khỏi dứt điểm được. Tuy nhiên việc điều trị cần phải đúng phương pháp, đúng liệu trình và cần sự kiên trì của người bệnh. Đến với bài viết này các bạn sẽ được tham khảo một số bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính từ đông y vô cùng hiệu quả và an toàn. Cùng xem và thực hiện điều trị bằng cách này nếu thấy phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại của mình nhé.

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính bằng đông y

Bệnh viêm họng hạt mãn tính gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như: đau rát họng, ngứa họng, trong cổ có cảm giác vướng víu; ho và khạc đờm quánh dính hoặc trắng nhầy vào sáng sớm. Chưa kể nhiều trường hợp còn có dấu hiệu niêm mạc họng có chấm sung huyết đỏ, có hạt vướng... Trong đông y để điều trị viêm họng hạt mãn tính dứt điểm cần điều trị từ nguyên nhân gây bệnh, hay nói cách khác là điều trị triệu chứng viêm họng. Phương pháp chữa là dưỡng âm thanh nhiệt, hóa đàm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể một số bài thuốc trị viêm họng hạt mãn tính ngay sau đây.

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính - 1

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính - 1 

Bài thuốc 1

Nguyên liệu gồm có 16g sa sâm, 6g thiên hoa phấn, 12g hoàng cầm, 4g cát cánh, 12g tang bạch bì, 4g cam thảo. Thưc hiện bằng cách cho tất cả nguyên liệu vào sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang sắc theo tỷ lệ 1: 1 nước và thuốc đến khi còn 1/3 là được. Chia thành hai phần thuốc uống bằng nhau uống trước bữa ăn khoảng 30 phút là được. Kiên trì uống sau khoảng 5 ngày thì triệu chứng bệnh giảm rõ rệt, các hạt nhỏ mất dần.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: Sinh địa 16g, xạ can 6g, huyền sâm 16g, kê huyết đằng 12g, mạch môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g, bạch cương tàm 8g, cam thảo nam 2g. Tương tự như bài thuốc trên bạn đem sắc và chia thành 2 lần uống trước mỗi bữa ăn. Bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính này có tác dụng giảm khô rát cổ họng, giảm ho, đờm quánh dính, khó khạc. 

Bài thuốc 3: thuốc trị viêm họng hạt mãn tính thể phong nhiệt

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính - 2

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính - 2

Bài thuốc có tác dụng giúp phát tán phong nhiệt, giải biểu qua đường mồ hôi thích hợp điều trị viêm họng hạt do cảm phong nhiệt, họng khô, đau đầu, khát nước, giải độc lợi họng. Nguyên liệu để thực hiện bài thuốc bao gồm: Kinh giới, phòng phong, cát cánh, triết bối mẫu mỗi loại 10g; ngưu bàng tử , kim ngân hoa, liên kiều, hoàng cầm, tang bạch bì, xích thược, thiên hoa phấn, huyền sâm mỗi loại 12g; Cam thảo 6g. Với những bệnh nhân có triệu chứng đau đầu thì thêm mạn kinh tử, cảo bản. Nếu ho, ngứa họng nhiều thì thêm huyền sâm, thuyền thoái, quất hồng bì; Nếu đau họng nhiều thì thêm xạ can, sơn đậu căn.

Thực hiện: Mỗi ngày đem sắc 1 thang thuốc lấy  2 – 3 bát nước thuốc này. Áp dụng đều đặn trong 5 – 7 ngày. Triệu chứng viêm họng hạt mãn tính dù có dai dẳng đến mấy cũng sẽ được kiểm soát và mất dứt điểm sau khoảng 1 - 3 tháng ( với các trường hợp nặng). 

Bài thuốc 4: Bài thuốc điều trị viêm họng hạt mãn tính thể phong hàn

 

Nguyên tắc điều trị của bài thuốc phát tán phong hàn: Gây ra ấm nóng ngoài cơ thể, làm tiết mồ hôi đẩy lùi tác nhân gây bệnh ra ngoài từ đó giải quyết tình trạng đau rát cổ họng, ho, cơ thể ớn lạnh từ đó giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể chống các virus và vi khuẩn đang trú ngụ tronh thành họng. 

Thực hiện chuẩn bị: kinh giới, phòng phong, cát cánh, cương tàm 10g, tô diệp, sinh khương mỗi loại 10g; cam thảo 6g; bạc hà 6g. Nếu mũi tắc, chảy nước trong thì thêm thương nhĩ tử, tân di; Nếu ho nhiều thì thêm tử uyển, cát cánh; Nếu ngứa họng nhiều thì thêm xác ve, quất hồng bì. Tương tự như các bài thuốc trên, người bệnh viêm họng hạt mãn tính uống mỗi ngày 1 thang, và uống trước mỗi bữa ăn khoảng 30-60 để đảm bảo công hiệu của bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất. 

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính - 3

Bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính - 3

Bài thuốc 5: bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính thể phế vị nhiệt thịnh

Nguyên tắc điều trị là thanh nhiệt giải độc, lợi hầu tiêu thũng. Bài thuốc gồm các nguyên liệu sau: kim ngân hoa 12g, liên kiều 12g, đại hoàng 6g, hoàng cầm 10g, chi tử 10g, bạc hà 6g, ngưu bàng tử 12g, kinh giới 10g, phòng phong 10g, huyền minh phấn 6g. Nếu đại tiện bí, bội đại hoàng, khát nhiều thì thêm thiên hoa phấn, Nếu đờm nhiều thì thêm qua lâu nhân, bối mẫu. Nếu sốt cao thì thêm thạch cao, tri mẫu. Nếu họng sưng nhiều thì thêm đan bì, xích thược.

Người bệnh thực hiện điều trị mõi ngày uống 1 thang, uống trước bữa ăn và kiên trì điều trị đến khi bệnh khỏi hẳn mới ngưng. Lưu ý bài thuốc này không có tác dụng nhanh như điều trị bằng thuốc tây nhưng lại rất an toàn và có thể điều trị được tận gốc mầm bệnh.

Viêm họng hạt uống thuốc gì? Những bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính bằng đông y được xem là các điều trị hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh. Tuy nhiên trong quá trình uống thuốc, người bệnh cần có sự kiên trì, thực hiện chế độ ăn uống kiêng khen thì mới mang lại hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công với các bài thuốc chúng tôi vừa giới thiệu. 

Nguyễn Hương

 

 
Rating: 5 / 5 sao 1 Lượt đánh giá
Công ty cổ phần y dược Lis Pharma