Hotline tư vấn0934.454.168

Hiểu đúng viêm họng liên cầu và cách điều trị

Thống kê cho thấy có đến 80% bệnh nhân mắc viêm họng là do virus; Và 20% còn lại là do vi khuẩn, môi trường, thời tiết, khí hậu, thói quen sinh hoạt không lành mạnh... Mặc dù chiếm tỷ lệ rất ít nhưng viêm họng do vi khuẩn lại tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe con người, khả năng lây lan cao. Trong đó vi khuẩn thường gặp với độ nguy hiểm cao đó là Streptococcus pyogenes. Vi khuẩn này gây ra căn bệnh viêm họng liên cầu xuất hiện nhiều trong độ tuổi 5-15. Sau đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh viêm họng liên cầu này.

Những triêu chứng bệnh viêm họng liên cầu

Viêm họng liên cầu khuẩn gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus Nhóm A. Sau khi nhiễm vi khuẩn này, phải mất từ 2-5 ngày người bệnh mới phát hiện thấy triệu chứng bệnh. Và triệu chứng ở mỗi người cũng có sư khác biệt. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể nhận biết bệnh thông qua một vài triêu chứng viêm họng liên cầu điển hình sau.

Đau họng

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 1

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 1

Bất cứ một bệnh nhân nào bị viêm họng cũng đều có triệu chứng đau họng. Và với viêm họng liên cầu cũng vậy, người bệnh có cảm giác đau họng dữ dội. Điều khác biệt ở đây là đau họng do viêm họng liên cầu khuẩn thường xuất hiện nhanh chóng, kéo dài hơn một hoặc hai ngày và không đi kèm các triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, khản tiếng

Sưng hạch bạch huyết

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện hạch bạch huyết ở phía trước cổ bị sưng và đau thì có thể khẳng định bạn đã bị viêm họng liên cầu. Để biết một cách chính xác hơn, người bệnh nên đi khám và làm xét nghiệm, kết quả sẽ có ngay sau vài tiếng.

Sốt - Triệu chứng viêm họng liên cầu

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 2

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 2

Cả viêm họng cấp và viêm họng liên cầu đều có triệu chứng sốt. Vậy làm sao để nhận biết đâu là sốt do viêm họng liên cầu? Triệu chứng sốt cao trên 38 độ C, đi kèm triệu chứng ho, hắt hơi, cảm cúm... thì cần có biện pháp điều trị ngay.

Sưng amidan 

Đây cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng liên cầu. Người bệnh có thể nhận biết triệu chứng này thông qua quan sát bằng mắt thường: amidan 2 bên sưng to, có màu đỏ, có các mảng hoặc vệt tắng giống mủ.

Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và ói mửa do hậu quả của viêm họng liên cầu khuẩn, nó thường gặp ở trẻ nhỏ. Kèm theo đó là các triệu chứng mệt mỏi, sốt, khó chịu, đau nhức toàn cơ thể và nhiều hơn nữa. Tất cả đề có thể là triệu chứng của căn bệnh viêm họng mà người bệnh phải hết sức chú ý.

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 3

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 3

Dấu hiệu phát ban

Phát ban đỏ thường xuất hiện ở phía sau vòm miệng ở những người bị viêm họng liên cầu khuẩn. Đôi khi phát ban còn kèm theo dấu hiệu sốt cao ( sốt phát ban) ở mức độ nhẹ. Dấu hiệu này sẽ nhanh chóng mất đi nếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc trị, thuốc hạ sốt.

Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn thường khiến hơi thở có mùi hôi thấy rõ, dù không phải bệnh nhân nào cũng bị. Sở dĩ có hiện tượng này là do sự sinh sôi của vi khuẩn trong miệng. Cũng có thể do hiện tượng sưng, viêm amidan hốc mủ gây ra mùi hôi khó chịu này cho người bệnh.

Hơi thở có mùi nặng nhưng lại rất khó mô tả, một số người nói rằng nó có mùi giống như kim loại hay mùi bệnh viện, số khác thấy giống mùi thịt thối. Nhưng không quan trọng đó là "hơi thở khi nhiễm liên cầu khuẩn" sẽ nặng mùi và hôi hơn hơi thở bình thường. Người bệnh phải kết hợp với các triệu chứng trên mới có thể khẳng định hơi thở có mùi hôi do viêm họng hay viêm amidan được.

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 4

Triệu chứng viêm họng liên cầu - 4

Đau đầu 

Nhức đầu là một triệu chứng khác của viêm họng liên cầu khuẩn, đặc biệt là ở trẻ em trên ba tuổi. Nếu đau đầu không xuất hiện cùng triệu chứng đau họng thì nhiều khả năng đau đầu là do một số nguyên nhân khác. Chỉ khi thăm khám ta mới có thể khẳng định được.

Điều trị viêm họng liên cầu bằng thuốc kháng sinh

Hầu hết các trường hợp viêm hong liên cầu đều được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh. Người bệnh có thể tham khảo thêm các nhóm thuốc sau: 

- Thuốc kháng sinh như penicillin giúp giảm thời gian bạn lây bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng một số kháng sinh thay thế như cephalosporin (cephalexin) hoặc macrolide (erythromycin, azithromycin).

- Thuốc chứa paracetamol có thể được dùng giảm đau cổ họng và hạ sốt.

- Đối với trẻ viêm họng thì dùng dung dịch uống amoxicillin có tác dụng nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuyệt đối các mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng aspirin do có thể có nguy cơ phát triển hội chứng Reye.

- Kết hợp thêm phương pháp chăm sóc sức khỏe: chế độ nghỉ ngơi ăn uống hợp lý, uống nhiều nước ấm, nước chanh, ăn đồ mềm, súc miệng bằng nước muối ấm loãng và hạn chế tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá.

- Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị trong và sau quá trình điều trị: chỉ khiết hầu. Sản phẩm được điều chế từ 100% thảo dược tự nhiên an toàn tuyệt đối, hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân bị viêm họng lâu năm.

Có thể thấy viêm họng liên cầu là một căn bệnh nguy hiểm. Nhưng chúng ta toàn hoàn có thể đẩy lùi bệnh bằng thuốc kháng sinh, sản phẩm hỗ trợ cũng như hết hợp chế độ ăn sinh hoạt và làm việc khoa học. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Nguyễn Hương

Nguồn: Sưu tầm

 
Rating: 5 / 5 sao 1 Lượt đánh giá
Công ty cổ phần y dược Lis Pharma