BÍ QUYẾT CHỮA GOUT BẰNG GẠO LỨT VỚI 6 CÁCH ĐƠN GIẢN

1. TÁC DỤNG CỦA GẠO LỨT TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT

Gạo lứt (hay còn được gọi là gọi là gạo lật, gạo rắn) là một loại gạo được hình thành từ quá trình xay xát nhẹ và chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu ngoài cùng. Chính vì thế lớp cám gạo bao quanh hạt, những chất dinh dưỡng cùng với lượng vi chất tốt cho sức khỏe vẫn được giữ lại. Lượng chất dinh dưỡng và đa dạng các loại vi chất có trong gạo lứt bao gồm: Tinh bột, các loại vitamin (B1, B2, B3, B5, B6, M), chất xơ, chất béo, chất đạm, Glutathione, Magiê, Selen, Natri, Canxi, chất sắt, Kali, Phytic.


    Gạo lứt tốt cho người bệnh gout

Bên cạnh đó qua quá trình xay xát, gạo lứt còn giữ được lớp dầu đặc biệt của lớp cám rất tốt cho cơ thể khi chúng ta thường xuyên sử dụng. Ngoài ra lớp dầu này còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp đều hòa huyết áp của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể giảm nhanh lượng cholesterol xấu. Còn đối với gạo trắng khi đã trải qua quá trình xay xát, chúng sẽ mất đi lượng vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6, lượng Mangan và hầu hết những loại chất xơ vốn có. Theo đông y, tính dương hóa của gạo lứt sẽ cân bằng tính âm hàn của bệnh gout.

Vậy chữa bệnh gout bằng gạo lứt có tốt không? Câu trả lời là có vì:

  • Gạo lứt giúp tăng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.
  • Webmd.com cho rằng gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn nhiều (tốc độ phân giải đường bằng 1/3) so với gạo trắng. Việc giảm chỉ số đường huyết sẽ góp phần làm giảm nồng độ axit uric trong máu.
  • Chứa phytosterol và sterol giúp chống viêm, giảm sưng đau ở các khớp do gout.
  • Hàm lượng cao canxi, kẽm, kali, magie của gạo lứt giúp xương khớp chắc khỏe.
  • Theo suckhoedoisong.vn, ăn gạo lứt có thể giảm cân nhờ thành phần Gamma onyzanol. Từ đó giảm áp lực lên xương khớp.
  • Chất chống oxy hóa, gluxit, lipit, chất xơ, vitamin nhóm B, Omega 3,6,9 dồi dào trong gạo lứt giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

2. CÁCH CHỮA GOUT BẰNG GẠO LỨT

Sử dụng gạo lứt là cách chữa bệnh gout tại nhà đơn giản. Bạn có thể tham khảo 6 cách dưới đây.


2.1. Nước gạo lứt rang

Chuẩn bị: 300 gram gạo lứt

Cách thực hiện:

  • Nhặt sạch gạo lứt, chú ý là không vo với nước. Cho gạo vào rang trên chảo tới khi vàng.
  • Để gạo nguội rồi xay mịn và bảo quản trong lọ thủy tinh.
  • Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 15 gram bột gạo lứt cho vào cốc.
  • Thêm 250 ml nước ấm vào cốc rồi khuấy đều cho tan hết bột gạo. Dùng khi còn ấm.

2.2. Trà gạo lứt chữa bệnh gout

Chuẩn bị:

  • 100 gram gạo lứt
  • 2 lít nước

Cách thực hiện:

  • Nhặt sạch gạo lứt (không vo với nước) rồi cho lên chảo nóng rang vàng. Sau đó để 15 phút cho nguội bớt.
  • Cho gạo vào nồi đun sôi với 2 lít nước rồi hãm thành trà uống trong ngày.


Trà gạo lứt

2.3. Sữa gạo lứt

Chuẩn bị:

  • 100 gram gạo lứt
  • 2 hộp sữa tươi không đường
  • Đường phèn

Cách thực hiện:

  • Nhặt sạch gạo lứt (không vo với nước) rồi cho lên chảo nóng rang vàng.
  • Cho gạo lứt đã rang vào nấu với sữa tươi trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm.
  • Vớt gạo lứt ra và cho vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước, cho thêm nước lọc vào lọc với phần bã. Chắt lấy toàn bộ phần nước, bỏ bã.
  • Đổ phần nước vừa chắt vào nồi với sữa tươi không đường và đường phèn nấu từ 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Sữa gạo lứt

2.4. Cháo gạo lứt điều trị bệnh gout

Chuẩn bị:

  • 200 gram gạo lứt
  • 300 gram ức gà
  • 1 lít nước dùng
  • Các bạn cũng có thể dùng đậu đỏ nấu cháo hoặc không tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Cách thực hiện:

  • Thịt ức gà băm nhỏ hoặc cắt hạt lựu. Rồi xào chín với dầu ăn và hành tỏi băm
  • Gạo lứt vo sạch rồi cho vào nồi cùng với nước dùng và ninh thành cháo.
  • Cho tiếp phần thịt gà vào nồi cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.